Máy chủ riêng và máy chủ ảo VPS khác nhau như thế nào

khách hàng đã nghe nhiều tới định nghĩa máy chủ ảo vps, cloud vps nhưng chắc chắn bạn cũng chưa thể hiểu hết được chúng giống và khác nhau ở chỗ nào. Hiện thời không ít DN dùng dịch vụ VPS vì các tiêu chí tiện dụng đặc biệt của nó.

định nghĩa

Máy chủ riêng (Dedicated Server): là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị tương trợ biệt lập gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng. Việc mở rộng hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi cần phải thay đổi phần cứng của máy chủ.

Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS): là dạng máy chủ được tạo thành bằng cách thức xài kỹ thuật ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Những máy chủ ảo có tiêu chí cũng tương tự một máy chủ riêng, nhưng chạy san sớt tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc. Việc mở rộng hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ ảo siêu đơn giản, có khả năng đổi thay trực tiếp trên phần mềm vận hành hệ thống. Tuy nhiên việc thay đổi tài nguyên của máy chủ ảo phụ thuộc và bị hạn chế bởi tài nguyên của máy chủ vật lý

Sự khác biệt giữa Dedicated Server (máy chủ riêng) và VPS (máy chủ ảo)

Dedicated Server (máy chủ riêng): được coi là giải pháp logic cho việc điều hành và quản lý web, hệ thống e-mail và những phương án trực tuyến khác của doanh nghiệp. Điểm cộng của phương án này là DN sử dụng độc lập một hệ thống riêng, ko san sớt với ai và khác biệt sức vận chuyển của server khả năng nâng cấp vô biên (dựa vào các công nghệ cho phép phối hợp khả năng điện toán của nhiều server,…), không tránh việc cài đặt những phần mềm đặc biệt cho một số ngành nghề khác biệt.

VPS: có khả năng hiểu VPS như một chiến thuật dung hòa giữa share Hosting và Dedicated Server theo cả nghĩa tầm giá và phương pháp vận hành. VPS hoạt động với phần tài nguyên được chia sẻ theo từng phân vùng khác nhau trên một Hardware Node (máy chủ vật lý gốc) nhưng hoàn toàn độc lập như một Dedicated Server, có hệ quản lý và trình quản trị riêng, ko chịu thúc đẩy của các EasyServer khác cùng Hardware Node và trái lại. Doanh nghiệp dùng VPS cũng có quyền cao nhất (Root Access) để quản lý hệ thống một cách toàn vẹn nhất, tùy ý cài đặt, điều hành những ứng dụng bất kỳ lên VPS, trong khi đó là điều bị tránh, thậm chí cấm kỵ đối với dịch vụ chia sẻ Hosting.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s